Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Tỉ lệ vàng là gì?

Đăng lúc: . Đã xem 4408 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Toán vui
Trong cuộc sống, có một con số khác với nhiều số khác, những vật được tạo thành liên quan tới tỉ lệ của con số này thường rất đẹp và hài hòa. Con số này chính là số 0,618, tức là tỉ lệ vàng. Tại sao con số này lại kì diệu đến vậy?
Tỉ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng là gì?

Để tìm hiểu điều này, chúng ta phải quay lại hơn hai nghìn năm trước
Cách đây hơn hai nghìn năm, nhà toán học Hy Lạp cổ đại Eudoxus đã phất hiện ra rằng: Lấy một đoạn dây cắt ra thành 2 đoạn có độ dài, ngắn khác nhau, nếu tỉ lệ chiều dài của 2 đoạn này đúng bằng tỉ lệ của đoạn dây dài với tỉ lệ của cả sợi dây thì tỉ lệ đó là khoảng 0,618. Tỉ lệ này được gọi là tỉ lệ vàng, và 0,618 được gọi là con số vàng.

Sau này, người ta còn phát hiện ra những vật phù hợp với tỉ lệ này thường nhìn rất đẹp, ví dụ như bức tượng điêu khắc tượng Thần Vệ Nữ được đặt tại bảo tàng Louvre (Pháp), tỉ
lệ giữa nửa người dưới với toàn thân vừa khớp với con số 0,618
Trên thực tế, tỉ lệ vàng 0,618 này được gặp rất nhiều trong tự nhiên. Người có tỉ lệ cân đối về hình thể thì rốn của anh ta chính là điểm tỉ lệ vàng của chiều cao cơ thể. Ngoài ra, tỉ lệ vàng này còn có tác dụng không thể bỏ qua được trong các lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, âm nhạc, kiến trúc.
Nhưng tỉ lệ vàng này thực chất đã phản ánh quy luật phổ biến trong tự nhiên như thế nào? Vì sao con người lại cảm thấy những vật có tỉ lệ vàng trên hình thể là đẹp? Đến nay đây vẫn là một ẩn số dành đối với tất cả mọi người.
Tác giả bài viết:
Từ khóa:

tỉ lệ vàng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.9/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới