Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Toán vui: Nhận diện chị em sinh đôi

Đăng lúc: . Đã xem 636 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Toán vui
Nhận diện chị em sinh đôi
đoán tên người
Hồng và Hạnh là hai chị em sinh đôi giống nhau như đúc nhưng tính cách rất khác nhau. Trong hai chị em, một người chuyên nói thật còn người kia chuyên nói dối. Một hôm Nam là người họ hàng xa của Hồng và Hạnh đến chơi. Nam chỉ biết, trong hai chị em, một người tên là Hồng, một người tên là Hạnh, một người chuyên nói dối, một người chuyên nói thật. Nam hỏi một trong hai người: "Có phải Hồng là người chuyên nói dối phải không?" và nhận được câu trả lời: "Đúng ạ". Thế là Nam đã biết người nói chuyện với mình tên là gì.
Bạn hãy cho biết Nam đã hỏi bạn Hồng hay bạn Hạnh? (nhớ giải thích đầy đủ)

Đáp án:

Xét 2 khả năng có thể xảy ra:

Khả năng 1: Hồng nói thật và Hạnh nói dối: Trong trường hợp này, nếu Nam hỏi Hồng "Có phải Hồng chuyên nói dối không?" thì Nam không thể nhận được câu hỏi "Đúng ạ" được vì Hồng là người nói thật. Vậy người trả lời cho Nam chỉ có thể là Hạnh.
Khả năng 2: Hồng nói dối và Hạnh nói thật: Trong trường hợp này, nếu Nam hỏi Hồng "Có phải Hồng chuyên nói dối không?" thì Nam cũng không thể nhận được câu hỏi "Đúng ạ" được vì Hồng là người chuyên nói dối. Vậy người trả lời cho Nam chỉ có thể là Hạnh.
Vậy trong cả hai khả năng có thể xảy ra, người trả lời "Đúng ạ" cho câu hỏi của Nam luôn là Hạnh.
Xem thêm: 

Nguồn tin: Trang Online Math
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới