Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Đại học hay là trường nghề

Đăng lúc: . Đã xem 339 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Tin tức
Ra trường có tấm bằng Đại Học trong tay hay là một công việc giúp mình có cuộc sống ổn định
Đại học hay là trường nghề

Đại học hay là trường nghề

Những hàng quán quanh các trường CĐ, Đại học ở Hà Nội, ở đâu cũng nghe các chủ quán than rằng chuyện buôn bán của họ có chiều xa sút vì lượng sinh viên nhập học tại đây năm nay giảm sút khá nhiều.

Buôn bán ế ẩm, các chủ quán này buồn là lẽ đương nhiên. Nhưng chuyện năm nay các trường Đại học, CĐ giảm sút lượng sinh viên nhập học năm đầu không chỉ xảy ra ở Hà Nội, mà là ở nhiều địa phương trong nước (“Thiếu người học, nhiều ngành phải đóng cửa”).

Và không chỉ những người buôn bán quanh các trường Đại học, CĐ buồn, mà cả đến các trường cũng buồn vì lượng sinh viên giảm sút khiến kế hoạch đào tạo - cũng là kế hoạch tài chính của họ - không đạt.

Nhưng có lẽ đây lại chính là tín hiệu vui cho toàn xã hội bởi một số đông trong lớp trẻ đã biết chọn lối đi thích hợp cho mình trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Không nhắm mắt chạy theo tấm bằng Đại học, CĐ bằng bất cứ giá nào, xong THPT các em đã biết chọn các trường nghề hay theo học

Ở các xưởng tư nhân để có nghề nghiệp, giúp các em mai này có cuộc sống ổn định như tinh lý ngàn đời “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

Bởi các em đã biết lượng sức mình, biết mình nên học ngành nghề gì hợp với sức lực, đam mê của mình, chứ không “đua” cho bằng được vào trường Đại học, CĐ để rồi ra trường không tìm được việc làm hoặc làm việc không hợp với nguyện vọng, không phát huy được năng lực thực sự của mình.

Vấn nạn “thừa thầy thiếu thợ” đã được cảnh báo từ hơn mười năm nay, nhưng vẫn chưa vượt qua được “hội chứng” phải vào Đại học, CĐ bằng mọi giá đã đẩy đến thực trạng dư thừa nguồn nhân lực Đại học, CĐ đến nỗi “cử nhân chăn vịt, thạc sĩ gia sư” làm hao tổn không biết bao nhiêu tiền của gia đình, xã hội.

Phản ứng tích cực trước hệ quả từ hội chứng này, vài năm nay đã có một số học sinh chỉ nộp đơn thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH, CĐ.

Các em đã biết chọn con đường thích hợp cho bước đầu lập thân, lập nghiệp bằng cách xong THPT là học nghề. Một sự khởi đầu, một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển cân bằng, hợp lý.
Nguồn tin: Trang Dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới