Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Trong tay cầm bằng...cao học mà vẫn thất nghiệp

Đăng lúc: . Đã xem 270 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Tin tức
Cầm tấm bằng Đại Học trong tay nhưng vẫn thất nghiệp.Chính vì vậy nhiều sinh viên học lên cao học như là đi tìm một lối thoát cho chính mình.
Trong tay cầm bằng...cao học mà vẫn thất nghiệp

Trong tay cầm bằng...cao học mà vẫn thất nghiệp

Thất nghiệp có nên học tiếp?

Một số sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH có danh tiếng,ra trường cấm tấm bằng cử nhân trong tay nhưng vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Nhiều người chán nản và có hy vọng học cao hơn lên thach sỹ thì sẽ có cơ hội nghề nghiệp.Điều này liệu có đúng?

Có bằng thạc sỹ gần hai năm nay tuy nhiên bạn H.A vẫn chưa tìm được một công việc cho mình.

Thực tế gần đây nhiều sinh viên ra trường với tấm bắng cử nhân trong tay lại chạy đôn đáo đi tìm nơi để tiếp tục học cao với  hy vọng là dễ tìm kiếm việc làm. Làn sóng cử nhân không tìm được việc làm rồi lại con đường học cao hơn nữa đang ồ ạt xuất hiện.

Bằng cao học càng dễ thất nghiệp

Thất nghiệp liệu có nên học cao học để dễ tìm việc hơn không?

Trước câu hỏi này một giáo sư tiến sỹ bày tỏ qun điểm của mình: Việc học lên cao chỉ phù hợp cho những người đã có định hướng nghề nghiệp và muốn cải thiện công việc của mình hiện tại tốt hơn. Còn vì thất nghiệp mà học cao lên thì các bạn trẻ nên xem xét lại vì rất có thể khả năng thất nghiệp sẽ còn cao hơn.

thất nghiệp
 
Vị trí việc làm dành cho bằng cấp cao trên thi trường ngày một hạn chế, Chính vì vậy tốt nghiệp bằng cử nhân đã khó xin việc vì không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì học cao hơn lại càng khó.

Theo một số báo cáo về tình hình lao động nhiều năm gần đây đều chung nhận định số thất nghiệp ở nhóm có trình độ ĐH và trên ĐH đứng ở top đầu và có xu hướng tăng cho dù tỷ lệ người thất nghiệp đang giảm.

Thực tế, trên thị trường lao động, nhu cầu lao động với đối tượng bằng cấp cao cũng khá khiêm tốn. Như ở TPHCM, theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố nhiều năm gần đây và đến năm 2020, mỗi năm thị trường lao động TPHCM cần khoảng 270.000 lao động. Nhưng nhu cầu dành cho trình độ ĐH, trên ĐH chỉ chiếm 12 - 13%.

Chưa kể tiếp là sinh viên ra trường rất khó xin việc làm không phải do bằng cấp mà phần lớn là nằm ở năng lực chuyên môn, kỹ năng và thái độ làm việc. “Cậy” vào bằng cấp ,nhiều ứng viên hay gặp lỗi ảo tưởng bản thân, đặt ra những tiêu chí, đòi hỏi "trên mây" khi xin việc nên tự loại mình ra khỏi thị trường lao động.

Cũng phải nhìn vào thực tế, nhận ra “ảo tưởng” từ tấm bằng, nhiều năm nay còn có một "làn sóng ngược" khi cử nhân, thạc sĩ quay đầu... đi học nghề, trung cấp. Họ vứt bỏ ảo tưởng về bằng cấp, đi lùi tìm giá trị thực của bản thân cũng như dễ tìm kiếm cơ hội việc làm hơn.

Thất nghiệp không có nghĩa là không học. Nhưng đã đến lúc người học phải tự cứu mình bằng cách trả lời “Học để làm gì?” để có lựa chọn phù hợp. Bằng cấp đã không thể giải quyết được tình trạng thất nghiệp. Nhưng rất nhiều người học tiếp với tâm lý học cho có tấm bằng đã rồi tính tiếp.


Nguồn tin: Trang Dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới