Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Theo kiến nghị sẽ đưa thêm hai môn học mới vào chương trình Phổ Thông

Đăng lúc: . Đã xem 306 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Tin tức
Đây là hai môn học cần xem xét để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đặc biệt ở giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Theo kiến nghị sẽ đưa thêm hai môn học mới vào chương trình Phổ Thông

Theo kiến nghị sẽ đưa thêm hai môn học mới vào chương trình Phổ Thông

Tại hội nghị góp ý diễn ra ngày 13/4 cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa công bố, Tiến sĩ Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng, dự thảo đã khắc phục được nhiều tồn tại của dự thảo công bố hồi tháng 12/2015.

Dự thảo đưa ra 6 phẩm chất chủ yếu trong khi dự thảo trước đó đưa ra 8 phẩm chất.

Tuy nhiên, chương trình phải có quy định rõ ràng và có tài liệu tài liệu học tập cho các địa phương thực hiện để tránh tình trạng biến hoạt động trải nghiệm sáng tạo thành du lịch trá hình, làm tốn tiền phụ huynh học sinh.

Với các môn học bắt buộc ở lớp 11 và lớp 12, ông Tiến băn khoăn: “Không rõ Dự thảo dựa trên cơ sở nào để đề ra các môn học bắt buộc gồm giáo dục quốc phòng và an ninh, giáo dục thể chất và trải nghiệm sáng tạo”.

Bởi lẽ, theo ông, giáo dục quốc phòng và an ninh tuy rất quan trọng nhưng nên tập trung thực hiện trong phạm vi nghĩa vụ quân sự như vậy hiệu quả hơn, chất lượng hơn.

Giáo dục thể chất cũng như giáo dục nghệ thuật nên dành cho các hoạt động câu lạc bộ phù hợp với sở thích và năng khiếu từng cá nhân.

Ngoài ra, dự thảo có chú ý đến các khuyến nghị của UNESCO về giáo dục 2030 cũng như những vấn đề đặt ra đối với giáo dục trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Căn cứ vào đó, hiện nay trong chương trình giáo dục phổ thông trên thế giới thường có bổ sung một số môn học mới, cụ thể là môn Khoa học về trái đất và môi trường và môn Tài chính.

Ông Tiến cho rằng, đây là hai môn học cần xem xét để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đặc biệt ở giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Còn về điều kiện thực hiện chương trình, ngoài 4 nhóm điều kiện (tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; xã hội hóa giáo dục) thì cần thêm điều quan trọng đó là xây dựng cơ chế giám sát và đánh giá theo kết quả đầu ra.

Do hiện nay, chúng ta thiếu một cơ chế như vậy. Vì thế, một mặt không ngăn chặn được bệnh thành tích, mặt khác cũng không có bằng chứng tin cậy để đánh giá việc thực hiện chương trình, làm cơ sở khoa học cho việc không ngừng điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện chương trình giáo dục phổ thông. 

Nguồn tin: Giáo dục Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới