Thầy Quốc Vượng
Thầy Quốc Vượng

Thời hoàng kim của các nhà toán học Hy Lạp

Đăng lúc: . Đã xem 1213 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Tin tức
Bài viết giới thiệu với chúng ta một số nhà toán học Hi Lạp thời cổ đại, cùng với những công trình toán học mang tính chất cơ sở, đặt nền móng cho sự phát triển toán học sơ cấp và vẫn còn lưu truyền mãi cho đến ngày nay.
Thời hoàng kim của các nhà toán học Hy Lạp

Thời hoàng kim của các nhà toán học Hy Lạp

Thales, con người huyền thoại


Vừa là cố vấn chính trị, kĩ sư quân sự, danh nhân, triết gia và nhà thiên văn học, Thales de Milet đã để lại rất thiều phát hiện khoa học cực kì có giá trị. Đầu tiên phải kể đến phát hiện ra hiện tượng nhật thực ở Tiểu Á vào năm 585 trước Công nguyên. Là kĩ sư cố vấn cho Vua Cresus Lydie, ông đã nghiên cứu và chuyển dòng một con sông làm thuỷ lộ cho quân đội. Là người thích đi du lịch, ông đã đến nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ nhiều người và giải thích cho các giáo sĩ Ai Cập cách tính chiều cao của Đại Kim tự tháp mà không cần phải thực hiện phép đo.

Rất nhiều công trình nghiên cứu của ông bị thất lạc và đến nay chỉ còn lại sáu kết quả toán học quan trọng : trường hợp đồng dạng của tam giác suy ra từ tam giác có hai cạnh đều; sự đồng dạng của các góc đối qua đỉnh; trường hợp đồng dạng đầu tiên của tam giác; sự đối xứng của một vòng tròn qua một trong các đường kính của nó; nội tiếp của tam giác thẳng góc trong một nửa đường tròn; và cuối cùng, cách tính toán chiều cao của các kim tự tháp nhờ bóng của nó phủ xuống một mặt phẳng.

Các bạn có biết Thales làm thế nào để dựng đường thẳng góc với một đường thẳng qua một điểm, bất kì bằng thước kẻ và compa không ?

Euclide, bậc thầy về hình học

Khác với Thales, Euclide đã để lại rất nhiều bài viết cung cấp một cái nhìn mới cho các nhà toán học. Trong đó đặc biệt phải kể đến các phát biểu về các đường cônic, về những sai số trong hình học, ứng dụng toán học vào nhạc và 13 cuốn sách về các nguyên tắc cơ bản của toán học. Ngoài ra người ta còn nhắc đến ông qua phép chia Euclide, khoảng cách Euclide, không gian véctơ Euclide…

Bạn có biết Euclide đã làm thế nào để chứng minh phát biểu của Thales OA/OA’ = OB/OB’?

Hippocrate

Ngoài những tên tuổi nổi tiếng như Thales và Euclide, lịch sử toán học còn ghi nhận công lao của nhiều nhà toán học Hi Lạp khác, cụ thể là Hippocrate de Chio (không nên nhầm ông với bác sĩ Hippocrate de Cos). Nhiều người nói rằng chính Hippocrate là tác giả của cuốn thứ ba và thứ tư trong tuyển tập 13 cuốn về các nguyên tắc cơ bản của toán học.Nguồn tin: Trang Bách khoa tri thức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới